ẨM THỰC 3 MIỀN
ẨM THỰC 3 MIỀN
By Trần Đức Hòa - Tháng Mười Hai 21, 2017

Văn hóa ẩm thực là một phần văn hóa về vật chất, tinh thần, thể hiện một số nét cơ bản của một vùng miền, góp phần tạo nên bản sắc riêng của vùng miền đó .

Mỗi vùng miền, người dân có khẩu vị ẩm thực khác nhau nhưng vẫn có những điểm tương đồng thể hiện qua khẩu phần ăn, cách chế biến cũng như dùng các loại gia vị, các loại nước chấm cho phù hợp với từng món ăn. Tất cả những đặc trưng riêng của các vùng miền đều góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực Miền Bắc – đậm đà mà bình dị:

Miền bắc là nơi có nền văn hóa lâu đời với nhiều triều đại phong kiến nên cái ăn, cái mặc được sàng lọc rất kỹ và trở thành chuẩn mực . Món ăn Miền Bắc thanh đạm, nhẹ nhàng, hơi có vị chua của mẻ hay quả sấu .

Các món ăn đặc trưng như : phở Hà Nội, bún đậu mắm tôm, bún thang Hà Nội, xôi cốm vòng, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông,…

Ngoài ra còn các món rất đặc trưng của miền Bắc đó là những món quà bánh, nó đem lại niềm háo hức, lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp lúc tuổi thơ của người Miền Bắc như các loại mức làm từ quả sấu, bánh cốm

Miền Trung với vị cay:

Ẩm thực Miền Trung khá cầu kỳ, chú trọng hình thức và cách trình bày, vì vậy mà người Miền Trung luôn biến những sản vật địa phương thành những món ăn mang những hương vị rất riêng.

Vị cay là nét đặc trưng của ẩm thực Miền Trung, tất cả các món ăn đều có vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm…

Các món đặc trưng: bún bò Huế, Mắm cà, Mắm tôm, bánh xèo, chả ram, bánh tráng thịt luộc…

Vị ngọt của Miền Nam

Với những nguyên liệu đơn sơ, bình dị, không cầu kỳ, không chú trọng hình thức, ẩm thực Miền Nam mang đầy nét dân dã. Vị của các món ăn Miền Nam thường ngọt do dùng đường, nước dừa và các loại rau củ…

Các món ăn đậm chất miền Tây như : Hủ tíu Nam Vang, Bún mắm, bánh canh cá lóc, các loại mắm…

Các món ăn ngọt như : bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò, chè…đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt.

Các phố ăn uống khu Nam Sài Gòn và Quận 7

Đường Nguyễn Thi Thập – Quận 7

Đường Bùi Bằng Đoàn – Khu Phú Mỹ Hưng

Khu Trung Sơn – Bình Chánh