SỬA NHÀ CUỐI NĂM
SỬA NHÀ CUỐI NĂM
By Trần Đức Hòa - Tháng Mười Hai 29, 2017

Văn hóa sửa nhà đón tết:

Cứ gần đến Tết âm lịch thì nhiều gia đình lại chuẩn bị sửa chữa, tân trang lại nhà cửa để năm mới đón nhiều niềm vui và may mắn.

Tuy nhiên, việc sửa chữa, tân trang nhà cửa phải có kế hoạch chu đáo. Tránh việc sửa chữa vội vàng , không đáp ứng được tiến độ thi công đón tết.

Việc lập kế hoạch sửa chữa cần chú ý đến các yếu tố đó là : hạng mục cần sửa chữa, thời gian thi công và chọn nhà thầu.

Các hạng mục thường sửa chửa:

Sơn nước, sơn dầu nội thất và ngoại thất.

Lợp tôn mới, lát gạch mới , trang trí nội thất.

Dán tường , đóng trần thạch cao.

Đi lại hệ thống điện nước, chống thấm, thay thế các thiết bị vệ sinh…

Kinh nghiệm chọn nhà thầu và thời gian thi công các hạng mục này:

Có rất nhiều nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, việc chọn được nhà thầu có uy tín, có khả năng thực hiện đúng chất lượng và thời gian thi công là khá khó khăn. Vì vậy, các chủ đầu tư nên chọn nhà thầu thông qua các người thân đã từng sửa chữa nhà. Trường hợp không có thông tin từ người thân thì các chủ đầu tư nên chọn các công ty chuyên môn để có giá cả cụ thể, thời gian thi công.

Tùy hạng mục cần sửa chữa mà thời gian sẽ giao động từ 2 tuần đến 1,5 tháng . Để đảm bảo tiến độ xây dựng thì chủ đầu tư phải dự kiến thời gian sửa chửa khoảng 1 tháng.

Chi phí sửa chữa:

Hiện trên các trang mạng internet có nêu khá nhiều cách tính chi phí như: tính theo m2; chi phí chỉ có nhân công – vật liệu do nhà đầu tư cung cấp; chi phí trọn gói gồm cả nhân công và vật liệu .

Tùy theo hạng mục sửa chữa lớn nhỏ mà nhà đầu tư sẽ chọn cách tính. Tuy nhiên bạn nên chọn cách tính chi phí trọn gói để tránh ảnh hưởng đến thời gian và tiến độ thi công.

Chúng ta nên tránh sửa nhà cho dù là các hạng mục nhỏ vào các tuần cận tết như từ giữa tháng 12 âm lịch. Vì trong quá trình sửa chữa sẽ có những phát sinh, khó hoàn thành công việc đúng tiến độ. Do đây là thời điểm các nhà thầu nhận nhiều công trình.