NƯỚC SẠCH
NƯỚC SẠCH
By Trần Đức Hòa - Tháng Mười Hai 25, 2017

Ý nghĩa của nước:

Nước được sử dụng trong cuộc sống từ sinh hoạt đến trồng trọt , sản xuất… Nhìn chung tất cả các hoạt động đều cần đến nước. Do đó nước sạch là sự sống còn đối với đời sống con người, vì vậy cần phải có những biện pháp nhằm bảo vệ, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Sử dụng nước bị nhiễm bẩn sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa, ký sinh trùng, siêu vi trùng như : sốt rét , tiêu chảy, mụn nhọt, phụ khoa …. Vì vậy việc sử dụng nước sạch là điều kiện để bảo vệ sức khỏe cho con người, góp phần khống chế trên 50% bệnh tật.

Biện pháp bảo vệ nguồn nước:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa của nguồn nước, tình trạng khang hiếm nước sạch. Để cho mỗi tổ chức, cá nhân nhận thức tầm quan trọng của nước sạch đối với cuộc sống. Có ý thức tốt trong việc sử dụng nguồn nước để không làm suy thoái, cạn kiệt nguồn nước sạch quý giá.

Bảo vệ nguồn nước: giữ vệ sinh khu vực nguồn nước, xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ cống ngầm kín rồi đổ ra hệ thống cống chung, không vứt rác xuống kênh rạch cống rãnh, không bỏ chất thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón, hạn chế việc sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu .

Đối với nước thải công nghiệp, y tế: phải xử lý theo qui định môi trường trước khi thải ra hệ thống thoát nước chung .

Sử dụng tiết kiệm nước sạch: sử dụng nước đúng đủ, hợp lý cho đời sống sinh hoạt , kiểm tra sữa chữa ngay các đường ống nước, bể chứa nước bị hư hỏng.

Cách lưu giữ nguồn nước sạch:

Lưu trữ nước mưa:

Bắt đầu trữ nước mưa từ trận mưa thứ 3 , trữ nước mưa trong các bể chứa kín , sạch , có nắp che .

Nước máy:

Cần giữ nước trong bể từ 1 đến 2 ngày để giảm chất khử trùng còn thừa trong nước trước khi sử dụng,

Vệ sinh bồn chứa nước định kỳ 6 tháng/lần ,

Nếu sử dụng để uống cần phải đun sôi .

Nước ao, hồ: nếu dùng để uống phải lắng lọc và đun sôi .

Nước giếng: phải dùng các thiết bị lọc chuyên dùng trước khi sử dụng.