NGUY CƠ TAI NẠN LAO ĐỘNG
NGUY CƠ TAI NẠN LAO ĐỘNG
By Trần Đức Hòa - Tháng Mười Hai 15, 2017

Các nhà khoa học và những chuyên viên nghiên cứu về an toàn, bảo hộ lao động đã đi rất nhiều nước. Trong những chuyến khảo sát ấy, họ thống kê được rằng có 5 nguy cơ về tai nạn lao động xảy ra nhiều và thường xuyên nhất. Các nguy cơ ấy bao gồm:

TAI NẠN NGÃ CAO:

Không có gì bất ngờ khi tai nạn trên cao là một trong những tai nạn xảy ra thường xuyên nhất. Không nói riêng một quốc gia nào, tai nạn trên cao hầu như luôn chiếm tỉ lệ cao về thống kê tai nạn lao động ở tất cả các nước.

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến tai nạn thường do cả công ty và người lao động đều rất thờ ơ với an toàn của họ. Công nhân không được huấn luyện và trang bị những dụng cụ an toàn cần thiết khi làm việc.

Cách duy nhất để hạn chế tai nạn là luôn kiểm tra định kỳ các trang bị bảo hộ lao động, bồi dưỡng kiến thức về an toàn lao động.

HIỂM HỌA VỀ VIỆC LƯU TRỮ HÀNG HÓA:

Một nhà kho nếu cách sắp xếp hàng không hợp lý gây chặn lối đi, lối thoát hiểm sẽ là một vấn đề vô cùng nguy hiểm. Có rất nhiều trường hợp chết người do hỏa hoạn mà nguyên nhân chủ yếu là lối thoát hiểm không sử dụng được. Việc sắp xếp hàng hóa quá cao, không hợp lý cũng là một mối nguy hiểm rất nghiêm trọng. Hàng hóa không chỉ bị rơi gây nguy hiểm cho người làm việc bên dưới, mà khi hàng được chất quá cao gần bộ báo khói hay vòi phun tự động sẽ làm giảm hiệu quả của thiết bị.

Những người làm việc phải có ý thức tự giác giữ vệ sinh và ngăn nắp tại nơi làm việc. Đừng quá ỷ lại vào bộ phận dọn dẹp mà hãy tự ý thức để bảo vệ an toàn cho bản thân mình.

MẮC DÂY ĐIỆN KHÔNG ĐÚNG KĨ THUẬT:

Nhiều tai nạn về điện xảy ra do đường dây điện ở những xưởng sản xuất được mắc không đúng với kỹ thuật. Những vướng mắc thường gặp như:

  • Sử dụng dây dẫn không đúng với công suất sẽ dẫn đến dây dẫn nóng và phát sinh cháy nổ.
  • Dây dẫn được đặt trên nền làm việc rối tung và chồng chéo lên nhau là cảnh thường được thấy ở những xưởng sản xuất nhỏ, không có quy trình an toàn hợp lý. Những dây dẫn nằm trên nền lâu ngày gây khó khăn cho những xe đẩy trong khu vực làm việc, những mối nối hoặc hở điện sẽ gây nguy hiểm cho người lao động.

HÓA CHẤT:

Ngày nay sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất cũng dẫn đến nhiều nguy cơ kèm theo. Hóa chất được sử dụng trong hầu hết nhiều ngành nghề phải hiểu được các nguy cơ tiềm ẩn và biện pháp phòng ngừa để hạn chế được phơi nhiễm và rủi ro.

Những đường tiếp xúc chính của hóa chất vào cơ thể là:

  • Qua đường hô hấp: người lao động hít phải hóa chất trong quá trình làm việc mà không có biện pháp bảo vệ
  • Qua da sẽ gây dị ứng, bỏng; hoặc hóa chất xâm nhập vào máu qua vết thương hở có thể gây nhiễm trùng máu, ngộ độc cấp tính.
  • Qua đường tiêu hóa cụ thể là miệng sẽ là rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, suy hô hấp…

Các nhóm hóa chất tiêu biểu như:

Nhóm gây nên sự ăn mòn: axit sunfuaric (H2SO4) axit nitric (HNO3) Natri hidroxit (NaOH) Phenol… Các chất này khi tiếp xúc với cơ thể có thể gây hủy hoại mô, tế bào

Nhóm các chất oxy hóa: Hydro Peroxid (H2O2) Axit Pecloric (HClO4) muối Clorat… Các chất oxy hóa đễ bị phân hủy dưới một số điều kiện để sản sinh ra oxy. Vì thế nó dễ gây cháy nổ và độc tính cao.

Nhóm các chất dễ bắt lửa và cháy trong không khí. Hơi bay ra từ những chất này là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ lớn nhất trong phòng thí nghiệm.

Nhóm hóa chất độc hại: hóa chất có thể gây phá hủy tế bào và để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Có một số gây tác dụng tức thời nhưng một số hóa chất độc hại lại gây ngộ độc mãn tính.

TAI NẠN Ở CÁC HẦM LÒ:

Với công nghệ khai thác khoáng sản còn thô sơ như ở Việt Nam thì tỉ lệ xảy ra tai nạn trong các hầm mỏ khá cao. Những công nhân làm trong hầm mỏ có nguy cơ bị tai nạn hay mắc bệnh nghề nghiệp rất cao. Họ phải thường xuyên tiếp xúc với bụi than, bụi kim loại, nước, tiếng ồn…

Thời gian gần đây những vụ tai nạn ở hầm mỏ ngày càng nhiều do tình trạng khai thác quá mức dẫn đến việc người thợ mỏ phải làm việc trong các hầm mỏ ngày càng sâu. Thực tế cho rằng những tai nạn trong hầm mỏ xảy ra thường cho sự chủ quan của thợ mỏ và sự lơ là giám sát của các cấp quản lý.

tai nan lao dong

TĂNG CƯỜNG AN TOÀN BẰNG CÁCH NÀO:

Những mỗi nguy hiểm kể trên không phải là một danh sách đầy đủ các tai nạn lao động mà người lao động sẽ phải gặp. Nhưng đó là những tai nạn chiếm tỉ lệ cao và xảy ra rất nhiều. Khi biết được trước các nguy cơ gây hại thì chúng ta sẽ có được những biện pháp thích hợp làm ngăn chặn rủi ro và giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất.

tai nan lao dong