PHÒNG ĐỘC KHÓI KHI XẢY RA HỎA HOẠN
By Trần Đức Hòa - Tháng Ba 28, 2018

Ngộ độc khói khói là gì?

Ngộ độc khói là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trong các vụ hỏa hoạn. Tỉ lệ tử vong do ngạt khói cao hơn cả do bỏng lửa. Có rất nhiều khí độc được sinh ra trong đám cháy như CO2, CO, Amoniac… Trong đó CO và CO2 là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.  Theo tác dụng hóa sinh, khi CO vào trong cơ thể sẽ cạnh tranh với oxy trong máu tạo thành HbCO. Chất này làm giảm khả năng vận chuyển của oxy trong máu đẫn đến tình trang thiếu oxy. Do đó, rất nhiều trường hợp tử vong do ngạt khói trước khi chết vì bỏng.

mat na phong doc

Cách phòng chống ngạt khói

Mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức và trang bị bảo hộ thích hợp trong trường hợp khẩn cấp. Điều đó không chỉ tốt cho bản thân mình vả cả những ngừoi thân xung quanh mình. Để giảm thiểu thiệt hại về sức khỏe trong những trận hỏa hoạn cần nắm những nguyên tắc sau:

  • Việc đầu tiên bạn cần làm là phải giữ bình tĩnh, tránh hoản loạn. xác định vị trí nguồn lửa và nguồn khói.
  • Nếu khói từ trên cao hoặc ở tầng của mình hãy nhanh chóng di chuyển xuống tầng dưới bằng thang bộ, không sử dụng thang máy.
  • Nếu khói ở tầng dưới thì phải di chuyển lên sân thượng, nơi thoáng khí. Khi lên đến sân thượng phải xác định vị trí khuất gió có thể nấp được luồng khí.
  • Nhưng lưu ý trong khi di chuyển: phải sử dụng khăn ướt che mũi hoặc sử dụng mặt nạ phòng độc là tối ưu nhất. Khi di chuyển phải bò thấp xuống sàn, không được chạy.

mat na phong doc

Cấp cứu người ngạt khói

  • Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm
  • Thực hiện hô hấp nhân tạo.
  • Não chỉ chịu được tình trạng thiếu oxy trong vòng 3 phút. Thời điểm đó chính là thời gian vàng để cấp cứu người ngưng tim, ngưng thở.

mat na phong doc

Xã hôi càng văn minh, con người ta càng chú trọng đến an toàn của bản thân mình. Do đó, để giảm thiểu tối đa những thiệt hại về sức khỏe trong những tình huống nguy hiểm. Bản thân mỗi người phải tự trang bị cho mình những kiến thức và trang bị cần thiết. Những trang bị cứu sinh không thể thiếu trong gia đình như: mặt nạ phòng độc, găng tay chống cháy, trang phục chống cháy, dây cứu sinh, khóa chống trượt (dùng để leo từ cao xuống).