9 BÍ QUYẾT AN TOÀN LAO ĐỘNG
9 BÍ QUYẾT AN TOÀN LAO ĐỘNG
By Trần Đức Hòa - Tháng Tư 10, 2018

Bảo vệ nhân viên của mình được an toàn trong môi trường lao động là một thử thách  cho nhà quản lý. Những nơi làm việc càng hiện đại thì càng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm không lường trước được. Vì thế, các nhà quàn lý cần tìm ra các giải pháp để nhân viên của mình luôn về nhà an toàn sau mỗi lần tan ca.

9 bí mật sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tìm ra giải pháp về an toàn lao động

  1. Đào tạo an toàn:

Những nhân viên mới vào phải luôn được huấn luyện về các giải pháp an toàn. Những bước đào tạo đó sẽ giúp nhân viên có thêm kiến thức để bảo vệ bản thân và nâng cao tâm lý chủ động. Bên cạnh đó, những buổi huấn luyện được tổ chức dành cho những nhân viên cũ cũng luôn cần thiết. Công nghệ càng phát triển kéo theo đó là những mối nguy hiểm tiềm ẩn mới mà bản thân người lao động chưa nhận ra.

  1. Làm cho tai nạn “không tồn tại”

Những sự việc xảy ra được cho là tai nạn khi không có gì để đỗ lỗi. Nếu những việc có thể nằm trong tầm kiểm soát thì chúng ta nên hạn chế tối đa những hiểm họa đó. Ví dụ như: luôn kiểm tra máy móc, tiết bị mỗi ngày, định kì. Trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động phù hợp và luôn thay mới định kỳ. Đầu tư vào sự an toàn cho công nhân là một cách tuyệt vời để làm giảm các chi phí liên quan như thương tích, tai nạn lao động.

  1. Thay đổi hành vi

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải có một tư duy hướng đến an toàn và truyền tư duy tích cực đó đến với những nhân viên của mình. Đưa ra những mục tiêu thưởng, phạt hợp lý với những quy định an toàn lao động. Giúp các nhân viên thay đổi suy nghĩ và hành vi nhằm tạo ra một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

  1. Sử dụng máy móc sản xuất một cách an toàn

Nhân viên luôn được huấn luyện và có nội quy rõ ràng về những thao tác sử dụng máy móc. Kiểm tra và khóa các máy móc sản xuất trước ca làm việc và sau khi tan ca. Những thói quen cẩn thận trong những việc nhỏ của cuộc sống luôn tạo ra những hiệu quả tích cực.

      5. Hiểm họa từ điện là rất lớn

Có lẽ trong chúng ta không ai không biết được điều đó. Nhưng việc phải sử dụng điện thường xuyên trong cuộc sống làm cho chúng ta đôi khi bỏ quên mất những nguy hiểm mà điện luôn tiềm ẩn. Ngoài những tai nạn do điện giật thì việc quá tải điện sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ rất cao. Để đề phòng những mối nguy ấy, công nhân luôn phải sử dụng sản phẩm cách điện: thảm cách điện, găng tay, ủng, giày cách điện. Và phải luôn kiểm tra và thay mới các dây dẫn, phích cắm điện định kỳ.

an toan lao dong

  1. Tai nạn rơi, ngã

Một trong những điều thú vị nhất của trái đất tạo ra chính là lực hấp dẫn. Nó có rất nhiều ý nghĩa với cuộc sống những cũng tạo ra rất nhiều “rắc rối”. Tai nạn rơi ngã là một trong những rắc rối đó. Ngoài những biển cảnh báo tại khu vực làm việc thì những trang bị phòng chống rơi ngã là luôn cần thiết.

an toan lao dong

  1. Nguy hiểm từ mặt đất

Giày bảo hộ là một trong những trang bị quan trọng nhất cho người lao động. Những môi trường lao động khác nhau đều cần những giày bảo hộ khác nhau, phù hợp với từng ngành nghề. Như giày chống trượt, giày chống đinh, giày chống nước… Ngoài tác dụng bảo đảm an toàn lao động vốn có thì giày bảo hộ cũng phải đảm bảo cho sự thoải mái cho người sử dụng.

  1. Tất cả kính bảo hộ đều không giống nhau

Mọi người đều nghĩ rằng mọi loại kính bảo hộ đều như nhau và có tác dụng chống vật thể lạ bay vào mắt. Nhưng thực tế không phải thế, ngoài những vật thể bay còn có hơi hóa chất, khói và ánh sáng hồ quang cũng gây tổn thương mắt. Cần phải chọn cho mình loại kính phù hợp để bảo vệ an toàn cho bản thân.

  1. Tất cả mọi người đều là nhân tố ảnh hưởng đến an toàn lao động

Không chỉ có nhân viên trực tiếp sản xuất mà tất cả mọi người trong công ty đều là một nhân tố tạo nên môi trường làm việc an toàn và tích cực. Các nhà quản lý nên thường xuyên tôt chức những cuộc thảo luận để tìm hiểu về những nhu cầu và ý kiến của nhân viên. Mỗi nhân viên của công ty ý thức được phần trách nhiệm của mình về an toàn lao động sẽ tạo ra một môi trường lao động an toàn tuyệt đối.

Những bí mật này nếu biết vận dụng hợp lý thì chúng tôi tin tưởng rằng sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu quả an toàn lao động tại nơi làm việc.

Bảo hộ lao động Miền Nam – Hotline: 0906.99.77.26 nơi tư vấn những giải pháp an toàn lao động miễn phí.