3 lưu ý khi chọn mua mũ bảo hộ lao động
3 lưu ý khi chọn mua mũ bảo hộ lao động
By Kaylee Bui - Tháng Bảy 18, 2017

Mũ bảo hộ lao động là công cụ không thể thiếu đối với những công nhân viên làm việc tại các nhà máy hay công trình xây dựng. Đây là vật dụng vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động. Chính vì vậy, để lựa chọn một chiếc mũ bảo hộ lao động đạt chuẩn bạn cần lưu ý những đặc điểm sau.

Chất liệu gia công mũ bảo hộ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mũ bảo hộ lao động được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Thông thường, phần vỏ mũ phải được làm từ các hợp chất nhựa mang tính bền, chịu sức va chạm, chịu nhiệt… Các loại nhựa có thể kể đến như nhựa ABS, PP, PE, HDPE hay PVC. Tùy vào độ bền và đặc tính tốt của loại nhựa mà giá thành của nón bảo hộ lao động sẽ khác nhau. Ví dụ như chất liệu nhựa ABS thường sẽ có giá thành cao hơn do có độ bền cao, khả năng chịu lực va chạm tốt và có thêm đặc tính chống chịu được cháy nổ.

Mũ bảo hộ lao động được sử dụng trong các công trình xây dựng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến phần đai mũ và quai mũ. Đai mũ làm từ dây nhựa hoặc vải sợi tổng hợp để tạo độ nhẹ và cân bằng. Quai mũ phải lựa chọn loại có sợi vải mềm, an toàn nhưng vẫn tạo sự thoải mái cho người dùng.

Mũ bảo hộ lao động có nhiều cải tiến

Các nhà sản xuất mũ bảo hộ lao động ngày nay rất chú trọng đến khâu thiết kế, thực hiện nhiều cải tiến để nâng cấp độ an toàn và sự thoải mái cho người lao động.

Những sản phẩm mũ bảo hộ hiện đại, xung quanh vành mũ thường có các rãnh nhỏ để chống nước chảy ngược vào cơ thể người dùng khi mưa. Hai bên vành tai sẽ có các bộ phận hỗ trợ gắn thêm các phụ kiện như mặt nạ bảo hộ, mặt nạ hàn, chụp tai chống tiếng ồn… Bạn cũng nên chọn sản phẩm mũ bảo hộ lao động có phần quai mũ và đai mũ dễ tháo lắp, giúp bạn thường xuyên vệ sinh sản phẩm để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Một số nón bảo hộ còn có thêm miếng dán thấm mồ hôi trước và sau trán để tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Mũ bảo hộ lao động đã có nhiều cải tiến

 

Lựa chọn nhãn hiệu uy tín

Mũ bảo hộ lao động được bán nhiều trên khắp cả nước với đa dạng nhãn hiệu, mức giá cao đến thấp đều có. Tuy nhiên, không phải nhãn hiệu nào cũng đáp ứng được các tiêu chí sản xuất mũ bảo hộ đạt chuẩn. Khi mua mũ, bạn nên chú ý lựa chọn các thương hiệu có tên tuổi rõ ràng, bên trong vỏ mũ thường được thể hiện các thông số như: tháng – năm sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất, hãng sản xuất. Khuyến khích khách hàng hãy chọn mua các loại mũ sản xuất có in đạt chuẩn CE EN 398 hoặc ANSI 89.1 (chuẩn quốc tế dành cho mũ bảo hộ lao động).

Lựa chọn mũ bảo hộ lao động đạt chuẩn an toàn là vô cùng quan trọng đối với người lao động. Bạn hãy thận trọng trong từng chi tiết của mũ, để đảm bảo người lao động cảm thấy an toàn tuyệt đối nhưng vẫn tạo được cảm giác thoải mái khi sử dụng lâu dài.